Hướng dẫn cách chơi tiến lên miền Nam

Tiến lên miền Nam là một trong những trò chơi được đông đảo người Việt Nam yêu thích. Đặc biệt vào dịp lễ, Tết thì tiến lên miền Nam được xem là một nét văn hóa của người Việt Nam. Vậy tiến lên miền Nam là gì? Hãy 49bet cùng tìm hiểu về trò chơi thú vị và cách chơi của nó nhé.

Bài tiến lên miền Nam là gì?

Tiến lên là trò chơi xuất phát từ phương Tây, sau đó được du nhập vào Việt Nam. Trò chơi này sử dụng bộ bài Tây gồm 52 lá. Sau khi tiếp nhận bài Tây, người Việt Nam đã sáng tạo ra nhiều cách chơi.

Trong đó, tiến lên miền Nam là một trò chơi nhận được đông đảo sự yêu thích. Bởi tiến lên miền Nam có cách chơi linh hoạt, có thể kết hợp nhiều tổ hợp quân bài. Từ đó, có thể tạo ra sự thú vị cho mỗi ván bài.

Tiến lên miền Nam là trò chơi phổ biến tại Việt Nam

Đây là trò chơi dựa vào sự may mắn. Tuy nhiên vẫn yêu cầu người chơi ghi nhớ và tính toán để giành được chiến thắng. Mỗi ván chơi kết thúc khi các người chơi đánh hết bài. Nếu người nào đánh hết bài trước sẽ về nhất. Sau đó, những người còn lại vẫn tiếp tục đánh cho đến khi xác định được hạng nhì, ba và chót.

Luật chơi bài tiến lên miền Nam

Trong tiến lên miền Nam, người chơi nào đánh hết bài đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Các người chơi còn lại vẫn tiếp tục đánh cho đến khi giành được vị trí nhì, ba và chót. Người về chót là người thua cuộc trong ván bài này.

Ở ván đầu tiên, mọi người thường gọi là ván khởi đầu. Ván khởi đầu thường bắt đầu bằng cây 3 bích. Ai sở hữu lá bài này sẽ được đánh trước tiên. Sau ván khởi đầu, ở những ván sau, người về nhất sẽ là người được đánh đầu tiên. Tuy nhiên, nếu ai có ba đôi thông hoặc bốn đôi thông có thể cướp cái để giành quyền đi trước.

Người ra bài đầu tiên có quyền đánh bắt kiểu. Họ có thể đánh một cây bài rác, đôi, ba cây, sảnh ba… Lượt đánh sẽ tính theo chiều kim đồng hồ. Người đánh sau sẽ ngồi bên tay phải của người đánh trước đó. Người đánh sau phải có cùng kiểu bài và lớn hơn người đánh trước.

Ví dụ: Người đánh trước ra bài đôi 4 (gồm một quân 4 rô và một quân 4 bích). Thì người ra bài sau có thể sử dụng đôi 4 (gồm một quân 4 cơ và một quân 4 chuồng) để bắt. Bởi quân cơ lớn nhất trong bốn quân cơ, rô, chuồng, bích.

Nếu người tiếp theo không có bài bắt người đánh trước thì họ có thể bỏ lượt. Người bỏ lượt chỉ có thể tham gia lại bắt bài lại khi ván bài bắt đầu một vòng mới. Nếu không ai bắt bài và mọi người đều bỏ qua thì sẽ bắt đầu một vòng mới. Cứ tiếp tục vòng tuần hoàn như vậy cho đến khi hết bài. Người nào còn bài cuối cùng sẽ về chót và quyết định là người thua cuộc.

Các bộ kết hợp trong bài tiến lên miền Nam

Tương tự như những trò chơi từ bài Tây khác như Xì tố, xì dách… thì tiến lên miền Nam cũng có những bộ kết hợp riêng. Sau đây là những bộ kết hợp dùng khi chơi tiến lên miền Nam.

1. Bài rác

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những quân bài lẻ. Ví dụ như trong 13 cây bài chỉ có một mình cây 4. Quân 4 này không thể kết hợp với quân bài nào khác để tạo thành  đôi hoặc sảnh. Thì nó chính là quân bài rác.

2. Đôi

Đôi là thuật ngữ dùng để chỉ hai quân bài có số giống nhau.

Ví dụ: Hai quân bài có cùng số 4 thì được gọi là đôi bốn.

3. Ba cây

Ba cây (hay còn gọi là sám cô) dùng để chỉ ba quân bài có cùng giá trị.

Ví dụ: Ba quân bài có cùng giá trị 4 thì được gọi là ba cây 4.

4Sảnh

Đây là kết hợp gồm 3 hoặc nhiều hơn ba quân bài có giá trị nối tiếp nhau. Để dễ hình dung, bạn có thể tham khảo ví dụ sau.

Ví dụ: Nếu bạn có ba quân bài 4, 5, 6 thì đó là sảnh ba. Dù ba cây này có chất khác nhau nhưng giá trị 4,5,6 liên tục thì vẫn được coi là sảnh. Tương tự như đối với các sảnh bốn, sảnh năm…

Nếu bạn sở hữu sảnh từ 3 kéo dài đến Xì (quân A) thì được gọi là sảnh rồng. Lúc này, bạn có thể tới trắng và trở thành người chiến thắng duy nhất trong bàn. Tuy nhiên, quân heo (lá 2) được kết hợp vào sảnh.

Sảnh rồng là sảnh kéo dài từ quân 3 đến quân A

Quân bài cuối cùng trong sảnh sẽ quyết định giá trị sảnh. Sảnh nào có quân bài cuối cùng là lá A cơ thì sảnh đó mạnh nhất. Lúc này, không có bất cứ sảnh nào có thể bắt được sảnh này.

Những kết hợp đặc biệt trong tiến lên miền Nam

Các kết hợp đặc biệt là những kết hợp có thể dùng để chặt quân heo (2). Trong đó có hai bộ kết hợp đặc biệt như sau:

1. Tứ quý

Đây là bộ kết hợp gồm bốn quân bài có giá trị giống nhau. Bộ kết hợp này có thể dùng để chặt một quân heo hoặc đôi heo.

Ví dụ: Bạn sở hữu bốn quân bài có cùng giá trị 4 như quân 4 cơ, quân 4 rô, quân 4 bích và quân 4 chuồng. Thì lúc này bạn có thể chặt heo của người khác. Tuy nhiên, nếu người nào sở hữu tứ quý có giá trị lớn hơn thì có thể chặt chồng.

Tứ quý là kết hợp đặc biệt dùng để chặt heo

2. Đôi thông

Đôi thông ở đây có thể ba đôi thông hoặc nhiều hơn ba. Đây là kết hợp gồm ba đôi giống nhau hoặc nhiêu hơn ba đôi giống nhau.

Ví dụ: Ba đôi thông gồm đôi 4, đôi 5 và đôi 6. Bốn đôi thông gồm đôi 3, đôi 4, đôi 5, đôi 6. Nếu người khác sở hữu đôi thông có giá trị lớn hơn sẽ được quyền chặt chồng lên đôi thông của bạn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về tiến lên miền Nam cũng như cách chơi của game bài thú vị này. Hy vọng với những thông tin mà có thể giúp bạn hiểu hơn về cách chơi tiến lên miền Nam. Từ đó, bạn có thể chinh chiến mọi ván bài để giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VỐN 3TR5 CHỐT LÃI 1230K
VỐN 3TR5 CHỐT LÃI 90K
VỐN 7TR CHỐT 540K
VỐN 3TR5 CHỐT LÃI 330K
Contact Me on Zalo